Thành phần tinh dầu quế gồm những gì? Giải đáp chi tiết

Thành phần tinh dầu quế gồm những gì? Tinh dầu quế được chiết xuất từ vỏ quế và hạt quế có phải không? Đây đều là những câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Bởi, lựa chọn và sử dụng tinh dầu quế trong gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến với mọi người. Vậy giải đáp câu hỏi này chi tiết như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này ngay nhé!

1. Thành phần tinh dầu quế gồm những gì?

Thành phần tinh dầu quế gồm những chất nào là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bởi, việc chiết xuất quế từ vỏ cây, lá cây cũng có ảnh hưởng khá nhiều đến các thành phần có trong tinh dầu cuối cùng thu được. Vậy thành phần tinh dầu quế cụ thể gồm những gì?

Quế có tên gọi khoa học là Cinnamomum Loureirii Ness. Đây là loại cây thân gỗ có độ cao khoảng 10 – 20m, các lá mọc so le với nhau, ở đầu cành có hoa trắng. Thông thường, lá quế và vỏ quế chứa khá nhiều tinh dầu thơm được chiết xuất để thu lấy tinh dầu nguyên chất.

– Tinh dầu quế được chiết xuất từ quế thông thường có chứa 3 thành chính là: Cinnamaldehyde, Eugenol và Linalool. 3 thành phần này chiếm khoảng 85% các thành phần có trong tinh dầu quế nguyên chất. Tuy nhiên, tỷ lệ cụ thể của từng thành phần có trong tinh dầu quế nguyên chất sẽ phụ thuộc vào bộ phận sử dụng để chiết xuất.

Thành phần tinh dầu quế
Tinh dầu quế gồm có 3 thành phần chính

– Các bộ phận của cây có chứa các thành phần cụ thể như: Phần vỏ cây chứa nhiều Cinnamaldehyde; phần lá cây chứa nhiều Eugenol và phần rễ cây chứa chủ yếu Linalool. Nếu bạn nhận thấy tinh dầu quế có màu nâu đỏ, màu khá đậm thì chứng tỏ tinh dầu này được chiết xuất từ vỏ quế. Ngược lại, nếu thấy tinh dầu quế có màu nhạt hơn thì là loại tinh dầu chiết từ lá quế.

– Tinh dầu vỏ quế có đặc tính mạnh hơn tinh dầu chiết xuất từ lá. Nó là loại tinh dầu 1 – 3% có thành phần chính là Aldehyd Cinnamic (không dưới 85%). Ngoài thành phần chính này thì loại tinh dầu này còn chứa các hợp chất khác cấu tạo lên như Diterpenoid, Phenyl glycosid, Flavonoid, Tanin và Coumarin. 

2. Thành phần tinh dầu quế có tốt cho sức khỏe người dùng không?

Thành phần tinh dầu quế đều là những dưỡng chất được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ vỏ và lá cây quế. Các thành phần này đều an toàn, có lợi cho sức khỏe người dùng và mang đến nhiều lợi ích khác.

Tinh dầu quế có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng như tốt cho tim mạch, có khả năng kích thích tiêu hóa, tăng cường hoàn máu. Đồng thời, tinh dầu quế còn giúp chống xơ vữa động mạch, giúp giảm béo, làm đẹp, giúp giảm lượng đường trong máu và chống oxy hóa hiệu quả.

Ngoài lợi ích về mặt sức khỏe, những thành phần này còn là nguyên liệu đầu vào được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tinh dầu quế được sử dụng để đuổi muỗi, côn trùng, khử mùi giúp hạn chế các bệnh liên quan đến côn trùng và mùi ẩm mốc hiệu quả.

Tinh dầu quế được chiết xuất từ vỏ quế và hạt quế hay chiết xuất từ lá quế dù có sự khác nhau trong thành phần. Nhưng tất cả đều mang đến những lợi ích rất tốt cho sức khỏe và đời sống hàng ngày của mọi người. Có lẽ bởi chính lý do đó nên ngày càng có nhiều người tin tưởng lựa chọn và sử dụng tinh dầu quế trong gia đình.

Thành phần tinh dầu quế
Tinh dầu quế mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng

3. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu quế

Mặc dù tinh dầu quế có chứa thành phần thiên nhiên, an toàn, lành tính nhưng khi sử dụng bạn vẫn cần lưu ý một số điểm để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

– Khi sử dụng bạn nên chọn các loại tinh dầu nguyên chất để đảm bảo thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên. Nhờ đó, tránh được những tác hại không mong muốn của các loại tinh dầu giả, kém chất lượng.

– Tinh dầu quế có tính nóng và khá nhạy cảm với da nếu sử dụng quá mức. Do đó, khi dùng tinh dầu quế bạn chỉ dùng một lượng nhỏ và pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng.

– Đối với những trường hợp dễ bị kích ứng hoặc dị ứng với thành phần quế tuyệt đối không tự ý sử dụng tinh dầu này.

Thành phần tinh dầu quế và những lợi ích mà tinh dầu quế mang lại cho người dùng đã được chúng tôi chia sẻ đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết trên đây. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ có thêm kiến thức để sử dụng tinh dầu quế đúng cách và phù hợp với nhu cầu của mình.

> Xem thêm: Tinh dầu quế để phòng và những lợi ích tuyệt vời ít ai biết

> Xem thêm: Tinh dầu quế đuổi côn trùng có thực sự hiệu quả?